Kushiro

Home of Japanese Red-Crowned Crane

Kushiro Station

DSCF8057

พี่เค้าชื่อ SL Fuyu-no-Shitsugen 

ลงรถไฟที่สถานี kushiro ก็เจอรถไฟไอน้ำจอดอยู่ชานชาลาข้างๆ แบบงงๆ ติ่งรถไฟอย่างเราก็รีบวิ่งเข้าไปหาในทันที รถขบวนนี้พิเศษใส่ใข่ตรงที่หัวขบวนมีรูปนกกระเรียนหงอนแดงญี่ปุ่นเจ้าถิ่นแปะไว้ด้วย ติ่งรถไฟxนกกระเรียนงี้แทบกรี๊ดออกมาเป็นเสียงนกกระเรียนหงอนแดง ติดว่าควันพี่แกนี่มันไม่ใช่ไอน้ำแล้วมะ พ่นควันทีควันดำปี๋แถมละอองถ่านหินออกมาด้วย ติดหน้าติดเสื้อทุกคนเป็นลายโพก้าด็อตเบาๆ เอิ่มมม.. -..-

หลังจากคอสเพลย์เป็นโอตาคุรถไฟจนหนำใจ ขวานฟ้าหน้าดำกันไป เราก็เดินมาขอคำแนะนำคุณลุงที่เคาท์เตอร์ information center ภายในสถานีรถไฟนั่นแหละ ขอให้คุณลุงแนะนำสถานที่ดูนกกระเรียนให้โหน่ยย มีตั๋วกลับเที่ยวทุ่มนึงอะ ขอแบบถถ่ายรูปสวยๆ แล้วก็ห้ามตกรถ ไม่ได้ขอมากไปใช่มะ รบกวนด้วยนะค้าบบ (คือนี่คิดเอานะ ไม่ได้พูดไปอย่างนั้น :P)

ตอนแรกหาข้อมูลมากะว่าจะไปที่ Akan International Crane Center แต่คุณลุงคำนวนคอนดิชั่นทั้งหมดแล้วบอกว่า อะโน ไอเรคคอมเมนที่นี่ดีกว่า Tsurui Tancho Sanctuary ยูมีเวลาเยอะ ไกลกว่าที่แรกนิดหน่อยแต่สวยกว่านะยู ว่าแล้วก็แนะนำเวลาขึ้นรถไปกลับให้เสร็จสรรพ เท่านั้นไม่พอ คุณลุงยังไม่หนำใจในการให้บริการของตัวเอง มีการพับนกกระเรียนกระดาษให้อีกคนละตัว โอ้ว อเมซิ่ง ปลื้มปริ่ม (^O^☆  #รักลุง

กราบลาคุณลุงแล้วออกเดินทางกันเถอะเด็กๆ

ว่าแล้วก็นั่งรถเมล์กันไปยาวๆ ดูจากตารางคุณลุงก็ใช้เวลาเกือบๆ ชั่วโมง มีช่างภาพตากล้องผู้พกอุปกรณ์มากมายขึ้นรถมาพร้อมเราพอสมควรพอให้อุ่นใจว่าคงไปที่เดียวกันแน่นอน นั่งไปนั่งมาพวกเขาเหล่านั้นก็ทยอยๆ ลงไปป้ายละกลุ่มสองกลุ่ม เพราะเหมือนจะมีจุดชมนกกระเรียนอยู่หลายแห่งเหมือนกันเนาะ จนทั้งคันเหลือแค่เรากับคู่สามีภรรยานักถ่ายภาพผู้พกกล้องบาซูก้ามาด้วย

นั่งไปนั่งมาเกือบชั่วโมงใกล้เคียงเวลาในตาราง คู่ผัวเมีย เอ่อ.. สามีภรรยาตากล้องคู่นั้นก็ทำท่าจะลง เราเลยจะลงตามเค้ามั่ง ดีที่คุณน้าคนขับรถเมล์ห้ามไว้ บอกว่าช็อตโตะ ป้ายยูยังไม่ถึง ยังไม่ต้องลงว้อยยย (คิดเอาเอง น้าพูดภาษาญี่ปุ่นและไม่ได้พูดว้อยยย) กราบขอบพระคุณคุณน้าคนขับมา ณ ที่นี้

หวานเย็นกันไปรวมๆ ก็ชั่วโมงกว่าเราก็ถึงทางเข้า ใช่ครับ แค่ทางเข้า -_-“ เรายังต้องเดินเท้าเข้าไปอีกหนึ่งกิโลถ้วน เพื่อไปถึง Tsurui Tancho Sanctuary อารมณ์ประมาณรั้วแอบดูฝูงนกกระเรียนหากินชายป่าละเมาะไกลๆ.. ไกลมาก.. ไกลขนาด 55-200 ที่พี่ตั้งใจแบกมาถ่ายวันนี้วันเดียวเอาไม่อยู่ เข้าใจแล้วว่าทำไมแต่ละคนขนยุทโธปกรณ์มาเต็มสูบขนาดนั้น (°_°)

DSCF8083

Tsurui Tancho Sanctuary

DSCF8743DSCF8152

ยืนตากลมตากลมหนาวในที่โล่งด้วยความฟินนก (และมือชา) นกกระเรียนที่นี่เป็นฝูงขนาดย่อม ข้อดีของการมาถ่ายรูปที่นี่คือ แบ็คกราวด์ข้างหลังเป็นธรรมชาติ 100% (แน่สิอยู่ชายป่าซะขนาดนั้น) ไม่มีสิ่งก่อสร้างอาคารใดๆ มาเป็นแบ็คกราวด์ให้เสียอารมณ์ คุณนกๆ ทั้งหลายก็พาเหรดเดินไปเดินมา จีบกันมั่ง ยืนหลับมั่ง บางทีเบื่อๆ ก็จะมีตัวนึงเป็นผู้นำโก่งคอร้อง อฮ่อยๆ เดินนำแล้วก็จะมีพวกจิตอ่อนเดินตามกันเป็นขบวนน้อยๆ แก้เซ็ง เบื่อๆ ก็มีงานโชว์บินขึ้นบินลงบ้างให้ตื่นเต้น มีตัวนึงโฉบผิดจังหวะไปหน่อย มาลงนอกรั้วกลางกลุ่มช่างภาพพอดี ก็ตื่นเต้นวี้ดวิ้ว กดรัวๆ กันไป

DSCF8194DSCF8131

ก็ถ่ายได้เท่าที่อุปกรณ์จะอำนวยเนาะ (โถ…) มี crop บ้างอะไรบ้าง ได้ภาพมาพอสมควร ไม่เสียแรงที่หลอกเพื่อนมานั่งรถไฟจาก sapporo 6 ชม. เพื่อมาดูนก 2 ชม. (・_・;  ถามว่ารู้สึกผิดมั๊ย? #บอกเลยว่าไม่ คราวหน้าพี่จะพกบาซูก้ามาคอยดู!!

@nattawutk

DSCF8339DSCF8322

 

GALLERY

ปล. รูปคุณลุงพับนกและนกกระเรียนกระดาษ อนุเคราะห์โดยเพื่อนโอ๋ @phattharaporn ขอจงมีความสุขความเจริญ ยิ่งยืนนานเทอญ

4 thoughts on “Kushiro

 1. มีแต่นกกระเรียนตัวหย่ายๆ ขอสัตว์สปีชี่อื่นม้างได้มั้ย T^T

  Like

  1. ได้ข่าวว่าไปดูนกกระเรียนป่าววะครับ 😅
   #อยากดูละมั่งเชิญสวนสัตว์ดุสิต

   Like

 2. รู้สึกผิดมั้ยที่หลอกเพื่อนมา ตอบเลยว่าไม่–เพื่อนรู้ตัวมั้ยว่าถูกหลอกมา ตอบเลยว่าไม่ ฟินนนนกะนกเต้นระบำ อิอิ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s