Seongsan Ilchulbong Peak

พูดถึงเกาะเชจู คอละครคงนึกถึงเกาะที่วีรสตรีแดจังกึมโดนเนรเทศไปอยู่ แล้วก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ ไง เค้าจับไปปล่อยเกาะให้ปลูกผักปลูกหญ้าไปวันๆ นี่ดั๊นไปวุ่นวายคลี่คลายปัญหาอะไรเค้าอีก เดือดร้อนพระเอกต้องตามไปถึงนั่นอีก สร้างเรื่องราวจริงๆ (ด่ากึมทำไม กึมทำอะไรเผียด.. (;_;)) ปล.ผู้เขียนไม่ใช่คอละครจริงๆ นะ -_-*

อีกหลายคนคงเคยเห็นภาพโปรโมทเกาะเชจูเป็นรูปปากปล่องภูเขาไฟทรงมงกุฎ (แต่เราว่ามันเหมือนชามข้าวมากกว่า) สีเขียวสุดเท่โผล่ขึ้นมากลางทะเลเป็นที่น่าตื่นตา แล้วไม่ได้มีดีที่เท่อย่างเดียวนะ ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านธรรมชาติจากกรมอุทยานพันธุ์พืชและสัตว์.. เอิ่ม.. ยูเนสโก ด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามแปลกตาอีกด้วย

และใช่.. วันนี้เราจะไปดู Seongsan Ilchulbong Peak ให้เห็นเป็นขวัญตาว่าของจริงจะสวยเหมือนในภาพโปรโมทรึเปล่า ตามมาครับท่านผู้ชม

จากตัวเมืองเชจูไปปากปล่องซองซานอิลชูลบง (ชื่อเรียกยากไป๊) ก็ไม่ได้ใกล้ๆ นะคุณ สำหรับท่านที่ไม่ได้เช่ารถขับไปเอง นึกภาพเกาะเชจูเป็นพูทุเรียนขนาดย่อมพูนึงวางตัวในแนวขวางขวาง ตัวเมืองเชจูจะอยู่บนๆ ในขณะที่เจ้าซองซานอะไรนี่จะอยู่ทางขวาสุดของเกาะ ซึ่งต้องใช้เวลาในการนั่งรถบัสจาก Jeju Intercity Bus Terminal ไปราวๆ 2 ชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว หรือถ้าไม่อยากนั่งรถบัสก็ไปรถไฟฟ้าก็ได้นะ แต่รอเค้าสร้างก่อนเนาะ แต่ตอนนี้ยังไม่มีโครงการอะ (แล้วจะพูดเพื่ออออ -..-) สรุปคือถ้าไม่เช่ารถไปก็ต้องนั่งรถเมล์ไป จบนะ

ความที่ณัฐวุฒิเตรียมตัวศึกษาเส้นทางมาอย่างดี ขึ้นรถปุ๊บก็ใส่หูฟังแล้วก็หลับทันที ก่อนหลับก็ตั้งเวลาปลุกสองชั่วโมงข้างหน้า รถวิ่งตั้งสองชั่วโมงครึ่ง ไว้ใกล้ๆ ถึงค่อยตื่นเต้นแล้วกัน รถเมล์เกาหลีนี่ดีตรงมีเสียงประกาศบอกตลอดว่าตอนนี้อยู่ป้ายอะไร ป้ายหน้าคือป้ายอะไร (บางคันมีจอ บางคันก็ไม่มีนะ ต้องเสี่ยงดวงเอา) จากข้อมูลที่เตรียมมาเราต้องลงที่ป้ายชื่อ Seongsalliipgu bus stop ซึ่งมีลักษณะเป็นชุมชนน้อยๆ โพยบอกว่าเมื่อลงรถแล้วก็ให้เดินตามฝูงชนไป เพราะทุกคนที่ลงป้ายนี้เค้าก็ไปที่เดียวกันหมดแหละแก แต่เลือกคนที่เดินตามหน่อยก็ดีนะ อย่าไปเดินตามอาจุมม่าที่หิ้วผักสดถุงกับข้าวละกัน คิดว่าอาจุมม่าน่าจะกลับบ้านมากกว่าจะไปภูเขาไฟ โพยที่เตรียมมายังบอกยังบอกอีกว่า ก่อนจะถึงป้ายนี้จะมีจุดสังเกตุเป็นสะพานยาวๆ พอลงสะพานก็เตรียมตัวคอยฟังชื่อป้าย Seongsalliipgu แล้วก็เดินไปอีกหน่อยก็ถึงละ ถามว่าทำไมต้องเตรียมตัวมากมายวุ่นวายขนาดนี้ ก็เพราะเราไม่มีเน็ตไง คือถ้ามี Google Maps ในมือนี่พี่สบายเลย คำว่าหลงคืออะไร พันธ์ุทุเรียนลับแลรึเปล่า ไม่ใช่ละ แต่ตอนนั้นนี้พี่คงต้องพึ่งแผนที่กระดาษในมือและบุญกรรมที่ทำไว้ไปก่อน

หลับๆ ตื่นๆ ไปสองชั่วโมงนิดๆ รถบัสก็วิ่งผ่านสะพานยาวๆ ตามคำร่ำลือ อาาาห์.. ได้เวลาตื่นเต้นแล้วสินะ เราต้องลงป้ายอะไรนะ อ่อ.. Seongsalliipgu.. Seongsalliipgu.. ท่องไว้ Seongsalliipgu… แล้วความชิบหายแรกก็มาเยือน มันอ่านว่าอะไรวะ ซองซาลลิปกูเหรอ  (* – -) เอ่อ.. ความชิบหายประการถัดมาคือ ทั้งรถเหลือเราแค่คนเดียว #ห้ะ (⊙◞౪◟⊙) ความหวังที่จะลอกเดินตามคนอื่นก็พังทลายลงไป พี่คงต้องพึ่งตัวเองจริงๆ สินะ

พอเลยสะพานไป รถก็วิ่งเข้าไปในทางลักษณะเป็นชุมชนตามโพยเป๊ะ แต่ก็ยังมองเห็นอียอดเขาซองซานอะไรนี่ไกลๆ อยู่นะ คงยังไม่ใช่หรอก ไกลไปแก.. แผนที่ในมือเริ่มสั่นเบาๆ เหมือนอาการเก๊ากำเริบ ในขณะที่ตามองถนนข้างหน้า หูก็ฟังเค้าประกาศ ซองซานลิปมัน ซองซานลิปกู ที่ผ่านมาถึงฟังไม่ออกแต่ไม่เห็นจะมีคำไหนใกล้ซองซานลิปมันอะไรนี่เลยนะ เวลาเลยสองชั่วโมงครึ่งไปซักพัก ผ่านไปหลายป้ายก็ยังไม่ใช่ซองซานลิปเธอซะที จนเลยเขตชุมชน.. เข้าสู่ถนนริมทะเล และปรากฏวิวข้างทางเป็นภาพนี้..

DSCF6151

เอ่อ.. เลยมาไกลแล้วม้ายอะ

ชัดดด.. ლ(◉◞౪◟◉ )ლ #พี่ร้องไห้หนักมาก

สมองเม็ดถั่วหนึ่งในสองเม็ดเริ่มสัมผัสได้ถึงความชิปหาย เลยสั่งการให้เดินไปถามคุณลุงคนขับรถบัสดีมั๊ยมึง (ทำไมเพิ่งจะคิด!!) เอ่อ.. ลุงฮะ ซองซานอิลชุบง ซองซานอิลชุบงอะลุง ถึงยังฮะ ลุงหันมาทำหน้ารำเบาๆ (สงสัยไม่ชอบให้เรียกลุง จะเรียกโอปป้าก็คงไม่ดีมั๊ง) บอก โอ้ยยยย ผ่านมาไกลแล้วเมิ้งงง ทำไมไม่เดินมาบอกตั้งแต่เนินๆ จ้าดง่าว! (อันนี้ลุงไม่ได้พูด คิดเอง) เอ็งลงนี่แหละ แล้วก็ข้ามถนนไปฝั่งนู้นนะ ขึ้นรถแล้วบอกคนขับด้วยว่าจะลง Seongsan Ilchulbong Peak อย่านั่งโง่ลืมเหมือนเที่ยวนี้อีกล่ะ (ยังคงมโนเอาเอง จากภาษาเการัวๆ ของลุง)

หลังจากลงป้ายที่ถูกต้อง และเดินตามชาวบ้านเค้าไป (หึ ทีงี้ละดันมีคนขึ้นมาเชียะ -..-) เมื่อพบป้าย starbucks, รถบัสทัวร์จีนนับสิบ และผู้คนเรือนหมื่นมุ่งหน้าไปทางเดียวกัน เราก็มั่นใจได้ว่ามาถึง Seongsan Ilchulbong Peak หรือ Sunrise Peak ยอดภูเขาไฟที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของที่นี่แล้ว เฮ่! แต่เดี๋ยวก่อน นี่แค่ปากทางนะครับคุณ ไปจ่ายตังค์ค่าผ่านทางก่อน 2,000 วอน หรือประมาณ 1.5 ยูเอส หรือ 1.5 ยูโร หรือ 60 บาทไทย (เพื่อ….) ก็ได้เวลาออกกำลังขาเดินขึ้นสูงยอดเสากันซะที อะไรนะ เราไม่ได้บอกคุณเหรอ ว่าต้องปีนขึ้นอีกไป 1 กิโลอะ (ห้ะ!!) แต่ไม่ต้องห่วง มีเพื่อนมากมายพร้อมที่จะเดินเคียงข้างคุณในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ มาแบบครอบครัวพ่อแม่ลูกปู่ย่าตาทวด สาวๆ เกาแต่งตัวเหมือนมาเดินเล่นสยาม สมาคมจุมม่านัดกันเที่ยวยามสามีไปทำงาน และที่ขาดไม่ได้ คู่รักเกาที่จากการวินิจฉัยพบว่าน่าจะมีผังผืดติดกันคล้ายแฝดอินจัน แถมว่างๆ ก็กัดปากกันเล่นซะอย่างนั้น โอ้ว อเมซิ่งโคเรีย -_-”

DSCF5937DSCF5939DSCF5947DSCF5954

ในส่วนของหนทางสู่ยอดมงกุฎซองซานอิชุลบงนั้นก็สบายๆ เนาะ (หึ..) เขาทำทางเดินหินอย่างดีสมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโปรโมท มีโลโก้มรดกโลกตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างหน้าทางเดิน ช่วงแรกสเต็ปการเดินจะไม่สูงมาก เดินขึ้นเนินดูน้องม้าชิวๆ กันไป ใครขี้เกียจเดินก็มีพี่ม้าก็มีบริการ แต่ไม่ได้ขี่ขึ้นเขานะ ขี่เดินไปเดินมาเก๋ๆ ในลานข้างล่างเนี่ยแหละ การมีอยู่ของน้องเค้าไม่ได้ช่วยอะไรพี่เลย -_-”

เดินสบายๆ ไปได้หน่อยนึง ก็จะเจอโค้งเปลี่ยนชีวิต พ้นโค้งไปเท่านั้นแหละ เส้นทางเนินน้อยหายไปไหน ที่ผ่านมาคือคุณหลอกดาวใช่มั๊ย นี่มันทางขึ้นภูกระดึงชัดๆ ถึงกับมองหาลูกหาบขึ้นมาทันที จากแรกๆ อากาศเย็นๆ ใส่แจ็คเก็ตคูลๆ ก็เริ่มถอดออกทีละชิ้นๆ เกิดปรากฏการณ์มวลน้ำกลั่นตัวไหลเป็นลำธาร ที่เห็นหยุดถ่ายรูปตลอดทางเสมือนเก็บภาพจะไปทำรีวิวพันทิปทุกสิบก้าวนี่ไม่ได้ชื่นชมความงดงามอะไรนะ เหนื่อย! -_-”

DSCF5962DSCF5964TSTSDSCF5965TSTS

จริงๆ แล้ววิวข้างบนนี่มองลงไปสวยมากนะ น้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวหน่อยๆ มองไกลๆ เห็นกังหันลมสีขาวเรียงเป็นแถว มองใกล้ๆ เห็นสะพานยาวๆ ที่ควรจะตื่นตัวเตรียมลงรถแล้วเดินไปบอกคนขับว่าจะลงที่นี่ มองไปอีกฟากก็เห็นถนนเลียบทะเลที่นั่งโง่ผ่านมานานแล้วเพิ่งจะรู้ตัวว่าเลยป้าย #วิวก็สวยทำไมพี่น้ำตาไหล T . T

เมื่อผ่านซำแฮก ซำบอน ซำกกกอก ซำพรานแป ซำกกหว้า ซำกกไผ่ ซำกกโดน ซำแคร่ และใช้กำลังเฮือกสุดท้ายที่เหลืออยู่ พากายหยาบขึ้นมาบนหลังแปมาได้ คุณก็จะได้พบกับ..

DSCF5978

สนามหญ้าโง่ๆ หนึ่งสนามพร้อมอัฒจันทร์ชมอะไรซักอย่างบนสนามนั้น


DSCF5971

ก็นั่งมองไปสิ จินตนาการสำคัญกว่าจุดหมายจำไว้

(・_・|*ตะลึงอยู่*

ภาพที่เห็นตรงหน้าทำเอาถึงกับพูดไม่ออก มันตันๆ ปิติๆ ยังไงบอกไม่ถูก นี่ปีนเขามา 8 ซำเพื่อมาดูสนามหญ้าหนึ่งสนามเนี่ยเหรอ อืมม.. มีอัฒจันทร์ด้วย เขาขึ้นมาดูอะไรกันบนนี้วะครับ ณ จุดนี้เข้าใจแล้วว่าทำไมรูปโปรโมททั้งหลายถึงมีแต่ภาพมุมสูง bird eye view มองลงมาเห็นเป็นภาพชามเขียวทรงมงกุฎสุดเท่สวยงามกลางทะเล แต่ไม่ยักกะมีรูประยะใกล้จากบนนี้ออกมาเลย หึ.. ฝากไว้ก่อนนะการท่องเที่ยวเชจู ปาดน้ำตาแล้วหันกลับไปถ่ายรูปวิวข้างล่างดีกว่าโนะ

DSCF5974

นั่งมองสนามหญ้าเขียวบนอัฒจันทร์ทุกมุมเพื่อความคุ้ม เผื่อจะเข้าใจปริศนาธรรมที่ซ่อนอยู่ และเมื่อลมเย็นๆ พัดมาความเหนื่อยที่มีก็เริ่มจางหายไป อากาศบริสุทธ์ข้างบนทำให้หายใจยาวขึ้น จิตนิ่งใจสงบ พลันความอิ่มเอมในความสำเร็จก็เข้ามาแทนที่.. ที่เราฟันฝ่านำพาร่างตัวเองขึ้นเขามาโลกว่า 8 ซำที่ผ่านมา ไม่ใช่เพื่อความว่างเปล่าที่เห็น มันคือการชนะใจตัวเองต่างหาก โอววว.. ปริศนากระจ่างแล้ว..  เดี๋ยวๆ เว่อป้ะเมิง.. จริงๆ แค่นั่งมองหญ้าจนเบื่อและหายเหนื่อย เลยเดินต่อ จบนะ (* – -) #พี่เป็นสายดาร์ก

ทางลงเป็นอีกทางนึงคนละทางกับทางที่เราขึ้นมา ระหว่างทางผ่านทุ่งดอกไม้สีม่วงสดใส และมีทางลงไปชายหาดสีดำเล็กๆ ข้างล่าง มีอาจุมม่าโชว์ดำน้ำเก็บหอย แล้วก็เหมือนจะมีบริการนั่งเรือเล็กชมเกาะด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่อิน (ประเด็นคือ คุยกันไม่รู้เรื่องแน่นอน ระบบสั่งการด้วยนิ้วที่ใช้อยู่คงไม่สามารถสื่อสารขั้นสูงอะไรอย่างนี้ได้) เดินไปอีกหน่อยก็เป็นจุดชมวิวอีกจุดนึงที่เห็นเกาะอูโด สถานที่ท่องเที่ยวลับแลอีกแห่งของที่นี่ ซึ่งต้องนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามไปอีก *ว่างๆ จะเขียนถึงในโอกาสถัดไปนะ*

DSCF6015DSCF5989DSCF6018

วันนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จ โดนไปสองเด้งเหนาะๆ เด้งแรกหลงทาง เด้งที่สองปีนเขาเกือบชั่วโมงไปเจอสนามบอลบนหลังแป คือร่ะ -..- #เฟลแรง

สบายใจ นอนตายตาหลับละ ดีที่มีวิวสวยๆ พอช่วยปลอบประโลมใจอันบอบช้ำได้บ้าง อร๊างงงง~ /ตัดจบ

@nattawutk

DSCF6031

Beep Beep Boop Boop…

Gallery:

One thought on “Seongsan Ilchulbong Peak

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s