Tokachigawa Onsen

คอออนเซ็นเร่เข้ามา วันนี้อ้ายพาแอ่ว Tokachigawa Onsen เมืองออนเซ็นเล็กๆ น่ารักบนเกาะฮอกไกโดที่หารีวิวยากยิ่ง แถมติดอันดับ 1 ใน 10 เมืองออนเซ็นยอดฮิตบนเกาะฮอกไกโดด้วยนะเออ

แต่ก็นะ เคยได้ยินสายเม้าเล่าบอกมาว่าชาวนิปปอนนี่เป็นเจ้าแห่งการจัดอันดับอยู่แล้ว ไม่ว่าจะไปที่ไหน อะไร ยังไงก็ต้องติดอันดับอะไรซักอย่างของเค้าอยู่ดีอะแก แต่ของอย่างนี้จะไปลบหลู่ไม่ได้นะ เดี๋ยวเทพเจ้าออนเซ็นจะพิโรธเอา เขาว่าน้ำแร่ที่นี่มีคุณสมบัติพิเศษเป็นเอกลักษณ์คือตัวน้ำจะออกขุ่นๆ เป็นสีสนิมหน่อยๆ แถมยังมีสรรพคุณเรื่องบำรุง ผิวพรรณอีกด้วย สาวๆ ฮอกไกโดเลยนิยมมาแช่ออนเซ็นที่นี่เป็นพิเศษ นอกจากเรื่องน้ำแร่แล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งชมน้องหงส์หน้าหนาวที่สวยงามอีกที และถ้ามาหน้าร้อนก็จะมีเทศกาลชมหิ่งห้อยญี่ปุ่นเก๋ๆ ด้วยเน่อ

ว่าแล้วก็เก็บกระเป๋าเดินทางไป Tokachigawa Onsen ให้เห็นกับตาว่ามันจะแจ่มสมตำแหน่งท็อปเท็นรึเปล่า 🙂

เอาจริงมะ.. รู้แล้วเหยียบไว้เลยนะแก   ʅ(´◔౪◔)ʃ

จริงๆ แล้วแผนการดังเดิมเลยคือเราจะไปดูนกกระเรียนมงกุฏแดงที่ Kushiro ซึ่งอยู่ไกลมาก เดินทางโครตโหด แค่รถไฟด่วนด่วนจาก Sapporo ก็ล่อไปสี่ชั่วโมงครึ่ง ไม่พอนี่แค่ถึง Kushiro ถ้าจะไปดูนกต้องนั่งรถบัสต่อไปอีกชั่วโมงครึ่ง ตีว่าถ้าไม่ต้องรอรถเลยนี่ก็ใช้เวลา 6 ชั่วโมงเหนาะๆ เบ็ดเสร็จรวม 12 ชั่วโมงไปกลับเพื่อดูนกชั่วโมงนึงเพื่อนรู้เพื่อนกรี๊ดใส่สามวันสามคืนแน่นอน (ไม่ใช่ไร เสียเวลาช็อป) เป็นที่มาของแผนการชั่วร้ายว่าเราจะไปนอนแช่ออนเซ็นบำรุงผิวพรรณเก๋ๆ ที่ Tokachigawa ก่อนคืนนึง ซึ่งบังเอิ๊ญ (เสียงสูง) อยู่กลางทางพอดี แล้วอีกวันค่อยนั่งรถไฟไป Kushiro อีกแค่ชั่วโมงนิดๆ เอง แถมมีเวลานั่งรถไปดูนกชิวๆ อีกตะหาก วู้ววว.. #ยิ้มแรง เท่านี้แผนการหลอกเพื่อนไปดูนกก็สำเร็จ ฮะวะฮ่าาาาๆๆๆๆๆ (*≧∇≦*) #หัวเราะชั่วร้าย

DSCF7748

จาก Sapporo เราต้องนั่งรถไฟไปลงสถานี Obihiro ใช้เวลาประมาณ 2.30 – 3 ชั่วโมงแล้วแต่บุญกรรมทำไว้และประเภทของรถไฟ (เส้นนี้ไม่มีชินกันเซ็น มีแค่รถด่วนกับรถหวานเย็น) ออกจากสถานี Obihiro มาทาง north exit จะเจอ Obihiro Bus Terminal อยู่ทางขวามือ อย่ารอช้า เดินเข้าไปเลยครับ เข้าไปหาคุณป้าที่เค้าเตอร์ขายตั๋วนั่นแหละ ตารงตารางรถอะไรอย่าได้แคร์เพราะเราก็ไม่รู้เหมือนกัน ในโพยที่เตรียมมาบอกแค่ว่าให้นั่งรถบัสไปอีกประมาณ 20 นาที

ภายในมีคุณป้าหน้าโหดนั่งอยู่หลังเคาเตอร์คนนึง พอเราเดินเข้าไปขอซื้อตั๋วรถบัสไป Tokachigawa Onsen เท่านั้นแหละ คุณป้าเปลี่ยนโหมดเป็นสาวใหญ่ใจดีพร้อมให้บริการทันที ถามว่าไปนอนที่นั่นกันรึเปล่า พักโรงแรมอะไรลูก Surprise!!!! ค่าตั๋วฟรี!!\(^o^)/#เฮ่

เหมือนเค้าจะมีโปรโมชั่นมิดไนท์เซลส์ร่วมกับที่พักที่นั่น เพียงแค่คุณพักโรงแรมไหนก็ได้ในพื้นที่ Tokachigawa Onsen รับฟรีทันที!! ตั๋วรถบัสไปกลับ Obihiro-Tokachigawa Onsen ไม่ต้องเสียตังค์กันเลยซักแดงเดียว เอ้ารีบรับสิครับคุณ จะรอป้าเปลี่ยนใจรึไง หายตะลึงคุณป้าก็ให้คูปองมาแล้วบอกว่า ไม่ต้องกลัวหลงนะลูก มีป้ายรถบัสจอดที่หน้าโรงแรมเลย พอลงรถแล้วให้เอาคูปองนี้ให้ที่โรงแรมนะ ขากลับก็เหมือนกัน ให้ไปขอคูปองรถบัสที่โรงแรมได้เลยจ้ะ พร้อมแนะนำเวลาและป้ายที่จะขึ้นรถให้เสร็จสรรพ ตบท้ายด้วย ไฮ่!! โดโสะะะ ด้วยเสียงเต็มใจให้บริการสุดพลัง #รักป้า (ทุกอย่างคุณป้าพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น ด้วยทักษะการมโนของเรา คุณป้าน่าจะพูดประมาณนี้ 555)

DSCF7750DSCF7751

#ในเวลาต่อมา ตัดฉับมาที่ Tokachigawa Onsen ตอนบ่ายแก่ๆ (หน้าหนาวที่ฮอกไกโดนี่พระอาทิตย์ขี้เกียจมาก สี่โมงก็เริ่มเย็นแล้ว ห้าโมงนี่มืดหยั่งกะสองทุ่ม) เรามีเวลาน้อยนิดเหลือเกินที่นี่ (หลอกเพื่อนมา จำได้มั๊ย) มาถึงโรงแรมเช็คอินเรียบร้อยแล้วยังไงต่อครับ………..  ทุกคนหลับ เอ่อ…

ตื่นมาอีกทีบ่ายสามนิดๆ อย่าให้เสียเวลาสิครับทุกคน เราไปดูน้องหงส์เล่นน้ำเพลินๆ ที่เชิงสะพาน Tokachi ใกล้ๆ โรงแรมกันเถอะ ดูจากแผนที่อากู๋แล้วแค่โลนิดๆ ระยะเดินเท้ากำลังดี แต่เดินจริงบนหิมะมันเหนื่อยเหมือนกันแฮะ เดินไปก็ลื่นไป เดินสปีดปกติไม่ได้เลย ต้องค่อยๆ ย่อง จะลั๊นลาตาชมวิวรอบข้างก็ไม่ได้นะ ลื่นปรื๊ดๆ ต้องมองพื้นตลอดเวลา ไกลแค่ไหนก็เหมือนใกล้กลับเป็นใกล้แค่ไหนก็เหมือนไกล

เดินไปเดินมาหลงอี๊ก หาทางลงไปริมแม่น้ำไม่เจอ ทุกอย่างมันขาวไปหมด ตอนนี้ทุกคนเริ่มไม่มั่นใจว่าทางที่เดินไปมันถูกรึเปล่า พื้นดินหมดระยะแค่ไหน พื้นน้ำเริ่มตรงไหน ตกน้ำอุณหภูมิปกติยังไม่ค่อยจะสู้ ตกน้ำอุณหภูมิจุดเยือกแข็งนี่เป็นไงไม่อยากจะนึก เลยเดินย้อนกลับทางเดิมไปถามทางพนักงานโรงแรมที่อยู่แถวๆ นั้น เขาบอกว่าที่ยูเดินไปตอนแรกอะถูกแล้วเด่สเน่ เดินกลับมาทำไมก๊ะ สรุปว่าก็เดินกลับไปทางเดิมอีก พระอาทิตย์ก็ใกล้ตกอีก #เฮ่ -..-

DSCF7769DSCF7784DSCF7826

เมื่อเดินไปถึงจุดหมายก็เจอครอบครัวหงส์อยู่ฝูงใหญ่ (ทำไมมันเหมือนห่านแถวบ้านเราเลยวะ) มีนกเป็ดน้ำด้วย บ้างนั่งเล่นบนฝั่ง บ้างก็ว่ายน้ำเล่นป๋อมแป๋มหาอะไรกินอยู่ในแม่น้ำ แบ็คกราวด์เป็นสะพานแขวนยามเย็น เป็นภาพที่น่าประทับใจ

ถ่ายรูปเล่นซักพักก็มีนักท่องเที่ยวอีกคู่นึงเดินตามมา ในมือถือถุงขนมมาด้วย พวกห่าน เอ่อ หงส์ (แต่หน้ามันเหมือนห่านจริงๆ นะ) รู้งานหันหน้าไปหาสองคนนั้นพรึ่บ แล้วทุกตัวก็ลุกขึ้น เดินเข้าไปหาผัวเมีย เอ่อ.. นักท่องเที่ยวคู่นั้นอย่างหิวโหย ตัวที่อยู่ในน้ำเห็นเพื่อนเดินไปหาอะไรกันก็ไม่พลาดโอกาสทองขึ้นฝั่งเดินเข้ามาที่เหยื่อผู้น่าสงสารกับเค้าด้วย ทุกตัวเดินเข้าไปหาสองคนนั้นด้วยแววตากระหายเลือด เสียงลมหายใจฟืดฟาดของทั้งคนตั้งห่านกลบเสียงลมพัดเอื่อยและความชิวที่เคยมีหายไปจนหมด ฉากตรงหน้าเหมือน Walking Dead ภาคห่านป่าไม่มีผิด แค่เปลี่ยนจากซอมบี้เป็นห่าน หรือห่านพวกมันเป็นห่านซอมบี้!!…

DSCF7805

ภาพก่อนฉากสยอง

DSCF7807

พวกเรา..ฆ่ามัน!!

..ในที่สุดผัวเมียคู่นั้นก็ถูกล้อมกรอบโดยสมบูรณ์จากซอมบี้เป็ดนับสิบ ดูจากมุมนี้ไม่มีทางเลยที่สองคนนั้นจะมีชีวิตรอดออกไปได้ พวกมันปิดล้อมไว้ทุกทาง.. พวกมัน..พวกมัน รุมทึ้งมนุษย์ตัวเล็กๆ ไร้ทางสู้สองคนที่มีเพียงมือเปล่าและถุงขนมอย่างไร้ความปราณี พื้นหิมะที่เคยขาวโพลนกลับกลายเป็นสีแดงสด เศษซากที่เหลืออยู่กระจัดกระจายเต็มพื้นที่ นี่มันฉากสยองขวัญในหนังสงครามชัดๆ พี่คงไม่มีทางกลับไปพบความสดใสในชีวิตได้อีก ฮือ.. T_T

เอ่อ.. ตื่นมั๊ยมรึง (* – -)

DSCF7811

DSCF7840
สองคนนี้ยังปกติสุขดี ไม่ได้รับอันตรายใดๆ จากพี่หงส์

คือ ก็..   มีคนมา ถือถุงขนมมาด้วย พี่หงส์ก็เลยเข้ามารุมขอหนมกินกันใหญ่.. อย่างสุภาพตามประสาหงส์ญี่ปุ่น ไม่มีการรุมทึ้งเลือดสาดอะไรทั้งนั้น #โอเคเนาะ

DSCF7859DSCF7924

ถ่ายรูปจนหนำใจแล้วก็กลับไปพักผ่อนที่โรงแรม รอเวลากินข้าว ออนเซ็น ชึ้บชึ้บ (^v^)

ช่วงที่ไปมีเทศกาล Otofuke Tokachigawa Swan Festival Sairinka (ชื่อยาวชะมัด) เป็นเทศกาลฤดูหนาวของที่นี่ จัดช่วงประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปีที่ Tokachigaoka Park อารมณ์ประมาณเอากระโจมไฟสีๆ มาวางเรียงกันบนหิมะ แล้วก็มีเปิดไปสลับสีประกอบเพลง ดูสวยงามแปลกตา ดูไปก็งงไปว่ามันเกี่ยวอะไรกับ swan วะครับ คืออาจจะต้องใช้จินตนาการนิดนึงว่าเจ้ากระโจมไฟสีๆ นั่นคือหงส์ แต่บอกเลยว่าสวยงามและมั่นใจว่าไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ที่ไหนแน่ๆ

สถานที่จัดงานไม่ไกล้โรงแรมเท่าไหร่ จริงๆ ก็ไม่ไกลมากหรอก (อะไรของแก๊..) แต่การเดินท่ามกลางหิมะในความมืดคงไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่ การท่องเที่ยว Takachigawa เลยคิดมาให้แล้ว จัด shuttle bus เดินสายรับส่งนักท่องเที่ยวจากโรงแรมต่างๆ ไปที่งานเป็นรอบๆ ฟรีอีกแล้วครับท่าน!! #ชอบตรงนี้ เป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวยาจกความต้องการสูงรายได้ต่ำเช่นเราเป็นอย่างยิ่ง #เอ้าขึ้นรถสิครับรออะไรอยู่

ไปถึงเห็นของจริงเค้าก็ทำเป็นโคมไฟทรงกระโจม เล็กมั่งใหญ่มั่ง ตั้งเรียงเต็มพื้นที่ แล้วก็เปิดไฟส่องสลับสี แล้วก็เปิดเพลงประกอบ มีทั้งแบบเนิบนาบแล้วก็แบบเร็วๆ บีทมาเต็ม ไฟก็สลับสีกันไปตามจังหวะเพลง สนุกดีอะแกร เหมือนเธคกลางแจ้งที่พื้นเป็นหิมะ สรุปว่าแปลกสี สนุกดี เพื่อนสนุก เพื่อนปลื้ม พี่ปลื้ม (หลอกเพื่อนมา ยังจำได้อยู่เนาะ)

ชอบตรงที่ทำให้พื้นที่ไม่มีอะไร หน้าหนาวเป็นลานหิมะว่างๆ มาจัดเทศกาลเก๋ๆ เอาโคมไฟมาตั้ง เอาไฟมาส่อง เปิดเพลงตึ้บๆ ทำซุ้มไฟเรียกแขกอีกหน่อย เท่านี้ก็ได้เทศกาลเก๋ๆ ช่วง low season เรียกแขกช่วงหน้าหนาวได้แล้ว เออครีเอทดีว่ะ ชอบ

วันนี้ได้ไปดู swan ตัวเป็นๆ แล้วก็ swan กระโจมประดับไฟสีๆ เป็นอันหมดเวลาอันน้อยนิดสำหรับเมืองออนเซ็นทางผ่านน่ารักแห่งนี้ เสียดายมีเวลานิดเดียวถ้ามีเวลามากกว่านี้คงได้เจาะลึกมากกว่านี้ ในส่วนของออนเซ็น ก็ขุ่นคลั่กสีสนิมสมคำร่ำลือ ด้านสรรพคุณที่ว่าดีต่อผิวพรรณนั้นจริงหรือเปล่าพี่ไม่รู้ พี่รู้แต่ว่าพี่แช่แป๊บเดียวตัวแดงมาก น้ำร้อนมาก ลงน้ำแป๊บเดียวรู้สึกเหมือนกำลังแช่หม้อชาบูน้ำดำ ดัวแดงสุกได้ที่พร้อมทาน ณ จุดนี้พี่ขอเรียกร้องให้ทางออนเซ็นเตรียมน้ำจิ้มพอนสุให้ด้วย จะครบเครื่องกว่านี้

/ตัดจบ

@nattawutk

ปล.เหตุการณ์วันต่อไปขอให้กลับไปอ่านบล็อกแรกที่เคยเขียนเรื่องไปดูนกที่  kushiro อันนั้นเล่าเหตุการณ์วันรุ่งขึ้นหลังจากวันนี้แต่เราอยากเอามาเขียนก่อนวันนี้ งงมั๊ย

  Gallery:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s