Mae Chaem

เที่ยวบ่อน้ำแร่ ล่องแพน้ำแจ่ม พักแรมน้ำตก ผ้าตีนจกยอดน้ำมือ – คำขวัญประจำอำเภอแม่แจ่ม

ย้อนอดีตไปสมัยน้องน้ำไหลบ่ามาเดินเล่นในประเทศกรุงเทพฯ ที่ทำงานและที่พักข้าพเจ้าซึ่งอยู่เขตจตุจักรก็ไม่รอดเส้นทางสายไหมของพี่เค้าเช่นกัน บริษัทประกาศหยุดงานไม่มีกำหนด ส่วนที่พัก ถึงจะเป็นคอนโดอยู่ชั้น 6 ยังไงก็ท่วมไม่ถึงแน่ๆ แต่ก็โดนข้าศึกล้อมกรอบประชิดดินแดนทุกทิศทาง ท่าท่างไม่ค่อยน่าไว้วางใจ อย่ากระนั้นเลย หนีไปตั้งหลักที่ๆ คุ้นเคยดีกว่า ว่าแล้วก็จองตั๋วปลายทางประเทศเชียงใหม่ทันที เฮ่! #ได้ข่าวว่าบ้านอยู่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ -..-

**เจ็ดวันผ่านไปไวเหมือนโกหก** ขอข้ามส่วนที่เป็นตัวเมืองเชียงใหม่ไปเลยเนาะ จะได้เข้าเรื่องแม่แจ่มซะที

P1020960

ช่วงท้ายๆ ของการลี้ภัย เริ่มไม่มีอะไรทำ ไม่รู้จะไปไหน เพื่อนๆ ที่มาด้วยกันก็เริ่มถอดใจทยอยกลับบ้านไปสู้น้องน้ำทีละคนสองคน จนสุดท้ายเหลือเพียงเราผู้เดียว (;_;) #ยี่เกมาก ตอนแรกก็เริ่มหวั่นใจ หรือจะกลับเลยดีวะ แต่ดูข่าวเด็ดเจ็ดสีน้องน้ำก็ยังไม่ยอมออกจากร่างเลยนะ กลับไปจะเข้าบ้านยังไง ก็เลยเริ่มหาที่ไปอีกซักวันสองวัน จนมาเจอรีวิวแม่แจ่ม อืมม วิวสวย ไม่ไกลมาก เดินทางไม่ยากเกินไป เอาวะ จัดดด

จากการหาข้อมูลป้องกันศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติ เฮ่ย รีวิวสิ เค้า (ทุกวันนี้ยังไม่รู้ว่าใคร) แนะนำพี่ท่านนึง ตำนานว่าท่านเป็นนักบุญมาเกิด มีจิตศรัทธาชอบช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตกยาก ดูทรงแล้วน่าจะเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้คำแนะนำช่วยเหลือเรื่องที่พัก การเช่ารถ การเดินทาง (ซึ่งตอนนั้น blank มาก) โน่นนี่นั่นให้แก่เราได้ ฮูเร่ ฮูเร่เห้ห้า..

หลังจากโทรคุยกัน (ในข้อมูลที่ได้มา มีเบอร์มาโทรด้วย เอ้า กดสิครับจะรออะไร) *อย่าคิดว่าตอนนี้จะจำได้ ดีไม่ดี พี่เค้าเกษียณไปแล้วก็ไม่รู้* พบว่าวันที่เราไปพี่เค้าไม่อยู่ แต่ด้วยความอารีจะฝากคนแถวนั้นดูแลเรื่องที่พักและการเช่ารถมอไซค์ฮ่างให้ เย่.. ทิ้งท้ายว่าก่อนขึ้นรถที่จอมทองให้โทรหาพี่เค้าอีกที จะได้คุยกับคนชับให้ว่าจะอนุญาตให้เราลงตรงไหน อืมมม… รอบคอบจริงๆ

#สาระนิดนึง การเดินทางจากตัวเมืองเจียงใหม่ ท่านว่าให้ไปขึ้นรถที่ประดูเมืองเชียงใหม่ มีคิวรถสองแถวเชียงใหม่-จอมทอง นั่งยาวๆ ไปประมาณชม.ครึ่งก็ถึง ลงรถสุดสายที่วัดวัดพระธาตุศรีจอมทอง แล้วข้างๆ วัดจะมีคิวรถสายจอมทอง-แม่แจ่ม จุดสังเกตุคือเป็นรถสองแถวสีเหลืองสดมาก นั่นแหละ ขึ้นไปเลยแกร รถจะออกเมื่อคนเต็มหรือคนขับอารมณ์ดี อย่าลืมโทรหาพี่เค้าเพื่อนัดแนะจุดลงรถด้วยนะ (อันนี้บอกตัวเอง)

**ตัดภาพมาที่อำเภอแม่แจ่มประเทศเชียงใหม่** 

เมื่อลงรถจุดที่พี่เค้ากำหนด พบชายไม่ทราบชื่อตัวแทนพี่นักบุญในตำนาน รออยู่ในร้านขายโปสการ์ด พร้อมมอไซค์ฮ่างเตรียมไว้ให้เช่าหนึ่งคัน บอกว่าเดี๋ยวไปนอนบ้านนู้นนะ เป็นโฮมสเตย์ (ชี้ไปบ้านไม้หัวมุมไกลๆ) จะอยู่กี่วันล่ะ สามวันก็ได้เนาะ กำลังดี อ่ะ แผนที่ ค่าเช่ารถวันละสองร้อย จะกลับก็เอามาคืนที่นี่นะ ค่าเช่าค่อยจ่ายตอนคืนก็ได้ พี่ไปก่อนนะ เอ่อ…. ค ครับ (・_・)

P1020702P1020708P1020738

ลาพี่เค้าแบบงงๆ แล้วก็ขี่มอไซค์ไปบ้านหลังที่เค้าแนะนำ สัณฐานเป็นบ้านไม้ยกพื้นสองชั้น สถาพคือ อืมมม.. (ตอนอยู่หน้าบ้านนี่ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่ามาถูกหลังรึเปล่า เฮียแกรีบเกิ๊น) หิ้วเป้ใบน้อยเดินเข้าไปถามว่าที่นี่เป็นโฮมสเตย์รึเปล่าครับ พี่ xxx เค้าแนะนำมา (จำชื่อไม่ได้) คุณยายนั่งสานอะไรซักอย่างอยู่หน้าบ้านบอกว่าใช่จ้ะ ขึ้นมาเลยลูกกก (คุณยายดูท่าทางใจดี บวกสามแต้ม)

ในบ้านออกมืดเล็กน้อยมีเด็กเล็กเด็กโตนั่งดูทีวีอยู่อย่างละหน่วย (มีเด็ก.. ลบสามแต้ม) คุณยายบอกให้เอาเป๋าไปเก็บข้างบนก่อน แล้วค่อยลงมาคุยกัน ห้องนอนอยู่ชั้นบนซ้ายมือ ณัฐวุฒิก็ทำตามอย่างว่านอนสอนง่าย เดินขึ้นบันไดๆ ก็ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดต้อนรับทุกก้าว (เด็กสองคนนั่นเปลี่ยนเป้าหมายมาดูเราแทนทีวีแล้ว.. หักอีกหนึ่งแต้ม ฐานแอบมอง) ห้องนอนมีฟูกกองเป็นตับอยู่มุมห้อง มีมุ้ง มีหมอนจำนวนมากเต็มห้อง นัยว่าคงผ่านการรับแขกมาเยอะ เลยดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่ สถาพพอรับได้ อารมณ์เหมือนบ้านญาติต่างจังหวัด (บ้านตัวเองก็อยู่ต่างจังหวัดมั๊ยวะ)

เก็บของเสร็จก็มานั่งคุยกับยายหน้าบ้านนิดนึง (เด็กเลิกมองแล้ว หักอีกหนึ่งแต้ม ฐานสมาธิสั้น เดี๋ยวมองเดี๋ยวไม่มอง ไรวะ) ยายบอกให้ขี่มอไซค์เที่ยวก่อน แล้วเย็นๆ ค่อยมาอีกทีก็ได้ อยู่บ้านก็ไม่มีอะไรทำ เดี๋ยวจะเบื่อ (คุณยายน่ารักอะ รู้ใจ บวกครึ่งแต้ม) เลยขอตัวคุณยายแว้นมอไซค์เที่ยวก่อน

แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนออกจากบ้านขอเข้าห้องน้าซักที คุณยายชี้ทางไปห้องน้ำชั้นล่าง บอกมีห้องเดียวแหละ ห้องน้ำห้องอาบน้ำห้องเดียวกัน (เดินผ่านเด็กๆ ไป มันหันมามองอีกแล้ว ไรวะ หักหนึ่งแต้ม!) เปิดประตูเข้าไป สิ่งที่เห็น.. (⊙◞౪◟⊙)  #หวีดร้องแบบไม่เป็นภาษา

อยากให้จินตนาการห้องน้ำในปั๊มร้างไม่มียี่ห้อริมถนนสายรองในต่างจังหวัดอำเภอติดชายแดนที่ไม่มีเซเว่น โห มัน มัน… ถ้าให้จัดอันดับ นี่คงเป็นสุดยอดห้องน้ำที่เน่าหนอนที่สุดที่เคยเจอมาทั้งชีวิตตลอด 26 ปีที่เกิดมา **เดินเร็วออกจากห้องน้ำและบ้านหลังนั้นโดยไม่หันหลังกลับไปมองอีกเลย** คุณยายคง งงๆ ไอ้นี่ดูสติหลุดๆ แปลกๆ

P1020660P1020673P1020690

แทนที่จะขับรถเที่ยวตามที่บอกคุณยายไว้ ณัฐวุฒิมี urgent task ภารกิจใหม่เร่งด่วนที่ต้องรีบทำก่อนมืด ใช่ครับ.. หาที่พักใหม่ คือห้องโทรม ที่นอนเก่า มุ้งเน่านิดหน่อย พี่โอเค แต่ห้องน้ำในปั๊มร้างไม่มียี่ห้อริมถนนสายรองในต่างจังหวัดอำเภอติดชายแดนที่ไม่มีเซเว่นนี่พี่รับไม่ได้จริงๆ (  ̄(エ) ̄) #ลาก่อยครับคุณยายยยย

ขี่มอไซค์ฮ่างวนหาที่พักใหม่รอบเมืองไม่นานก็ได้ที่พักใหม่เป็นรีสอร์ทเล็กๆ ไม่เก่าไม่ใหม่ ไม่มีอะไรน่าประทับใจแต่ก็คงดีกว่าโฮมสเตย์ห้องน้ำมรณะนั่น ตกลงราคาเช็คอินเรียบร้อยแล้วก็รีบกลับไปบ้านคุณยายอีกรอบ โชคดีงวดนี้คุณยายไม่อยู่ (ไม่รู้ไปไหนไม่ได้รอถาม) ส่วนเด็กสองหน่วยนั่นหลับอยู่หน้าทีวี หึหึ.. ดีละ ค่อยๆ ย่องขึ้นไปหยิบเป้ชั้นบนด้วยฝีเท้าที่เบาที่สุดในชีวิต บันไดยังคนส่งเสียงลั่นเอี๊ยดอ๊าดเหมือนเดิม ไม่รู้ทำไมระยะทางสั้นๆ แต่พี่ระทึกขวัญมาก ในที่สุดพี่ก็หนีออกมาจากค่ายกลห้องน้ำเน่าได้สำเร็จ ถ้าคุณยายได้ผ่านมาเห็นข้อความนี้ ผมขอโทษ…. (>_<) #แต่พี่จิไม่ทน

P1020762P1020780P1020788

หลังจากนั้นก็เข้าสู่โหมดเที่ยวอย่างเป็นทางการ เฮ่ จุดเด่นของที่นี่อยูาตรงนาขั้นบันไดสวยๆ สามมมมมมมมมมมมมร้อยหกสิบองศา แนะนำว่าจะฟินยิ่งขึ้นถ้ามาช่วงปลายปี เพราะทุ่งข้าวจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามงามตาถูกใจข้ายิ่งนักอีเรียมเอ้ย

นอกจากนาขั้นบันไดและวิวภูเขาสวยๆ ถ้าขยันตื่นหน่อยก็มีจุดชมวิวทะเลหมอกบ้านบนนา ห่างจากตัวเมืองแม่แจ่มประมาณ 12 กิโล ขี่มอไซค์เพลินๆ ตอนเช้าๆ บางช่วงถนนจะหายไปในสายหมอก ขี่มอเตอร์ไซค์ฮ่างล่องไปบนถนนที่ข้างทางเป็นหุบเหวแบบขาวโพลนมองไม่เห็นทางข้างหน้าก็ตื่นเต้นกันไป ปลายทางทะเลหมอกก็หนานุ่มสวยงามเป็นที่สุด #พี่ปลื่มสุด

ท่านที่รู้สึกยังไม่คุ้มพอก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมอื่นๆ อีก เช่น วัด ป่าแดด วัดพุทธเอ้น หมู่บ้านผ้าทอ ให้ได้เที่ยวกันอีกด้วย สนใจดูข้อมูลท่องเที่ยวจริงจังอ.แม่แจ่มที่นี่

ส่วนคุณณัฐวุฒิใช้ชีวิตอยู่ในอ.แม่แจ่มได้สองวันก็เกิดความพอเพียง ขอกลับไปหลงแสงสีในตัวเมืองเจียงใหม่ต่อละกัน (ยังไม่กลับบ้านนะแกร)

/ตัดจบซะอย่างนั้น

@nattawutk

Gallery:

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s