Toyako Onsen – Summer Edition

 

Toyako Onsen (洞爺湖温泉) เมืองออนเซ็นเล็กๆ น่ารักอีกแห่งบนเกาะฮอกไกโด ที่มาหน้าร้อนก็ชิว มาหน้าหนาวก็งาม ด้วยความที่มาหน้าไหนก็สวย แล้วทำไมเราต้องเลือก #เนาะ ก็ไปมันทั้งสองหน้าเลยเซ่วัยรุ่น! ซึ่งในตอนนี้ขอเล่าช่วงหน้าร้อนก่อนนะ เดี๋ยวตอนหน้าจะมาต่อภาคสองช่วงหน้าหนาว รับประกันความขาวและหนาวมาก 🙂

Screen Shot 2559-06-16 at 7.31.55 PM

จาก Sapporo Station ท่านผู้โดยสารที่ประสงค์จะเดินทางมาท่องเที่ยวยัง Toyako Onsen กรุณานั่งรถไฟมาลง Toya Station อันเป็นสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด แล้วต่อรถบัสที่ป้ายหน้าสถานีรถไฟอีกหนึ่งต่อ นั่งขำๆ ประมาณ 15 นาทีก็ถึงแล้ว ไม่ต้องกลัวหลง ป้ายหน้าสถานีมีรถสายเดียว ทุกคันจอดที่ Toyako Bus Terminal (แต่มีแค่บางคันวิ่งต่อไปส่งโรงแรมรายทางอีกนะ แนะนำให้สอบถามโรงแรมที่จองว่าลงรถป้ายไหนสะดวกสุด ถ้าไม่ชัวร์ก็ลงที่ Bus Terminal นั่นแหละ แล้วเดินเอาง่ายสุด) บางโรงแรมมีบริการรถรับส่งจากสถานีรถไฟด้วยเน่อ กรุณาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางโรงแรมก่อนเดินทาง

DSCF4577

Ko แปลว่าทะเลสาบ Toyako ก็แปลว่า ทะเลสาบโทยะ มาถึง Toyako Onsen ทั้งที แนะนำให้พักโรงแรมริมทะเลสาบไปเล้ย จะเพิ่มระดับความฟินเป็นร้อยเท่าทวีคูณ เพราะคุณจะได้ชมการแสดงพลุเต็มตา เห็นดาวระยิบเต็มฟ้า และตื่นมาเจอวิวหมอกหยอยจุใจแบบพาโนรามาเต็มสตรีม ลืมบอกไปว่าที่นี่มีการแสดงพลุกลางทะเลสาบทุกวันด้วย #ย้ำว่าทุกวัน นี่ขนาดไปหน้าหนาวอีกรอบไม่คิดว่าจะมีเพราะเข้าใจว่ามีเฉพาะช่วงหน้าร้อนเขายังมีโชว์ให้ดูเลยครับคุณ อเมซิ่งมาก แต่ช่วงหน้าหนาวจะแสดงสั้นกว่าหน้าร้อนหน่อยนึงนะ ประมาณว่าหน้าร้อนแสดง 20 นาที แต่หน้าหนาวจะแสดงสั้นหน่อยแค่ประมาณ 10-15 นาทีก็จบแล้ว แหม่ ก็มันหนาวเนาะ

ในกรณีที่มีเวลา มาถึงก่อนเที่ยงหรือบ่ายอ่อนๆ แนะนำให้ไปขึ้นกระเช้า Usuzan Ropeway ใกล้ๆ ด้วย ขึ้นรถบัสที่ Bus Terminal นั่นแหละ อย่าลืมขอตารางรถบัสมาเช็คเวลารถไปให้ดี เพราะรถมีน้อย เผื่อเวลาขึ้นกระเช้าและเดินเที่ยวข้างบนด้วย เหมือนคุ้นๆ ว่าบัสรอบสุดท้ายจาก Usuzan Ropeway กลับมา Toyako จะมีถึงแค่สี่โมงเย็นนะ แนะนำให้ไปจริงๆ วิวข้างบนสุดคุ้มมาก ถ้าคำนวณเวลาแล้วว่าทันก็ลุยเล้ยยย

DSCF4514DSCF4528DSCF4560DSCF4556

เมื่อลงกระเช้าด้านบนแล้ว จะพบจุดชมวิว Lake Toya และตัวเมือง Toyako Onsen มุมสูงสุดอลัง เขาบอกว่าเมื่อก่อนเห็นทะเลสาบตรงหน้าแบบเต็มๆ เลยนะ แต่หลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ทะเลสาบเลี่อนไปทางซ้ายเฉย ปัจจุบันเลยเป็นมุมเอียงหน่อยๆ แถมข้างๆ ยังเห็นภูเขาไฟ Showa Shinzan ลูกน้อยพ่นควันปุ๋ยๆ อยู่ใกล้ๆ กันด้วย

จากจุดชมวิวนี้มีทางเดินไปจุดชมวิวอีกจุดนึงซึ่งนัดชาบอกเลยว่าใครไม่เดินมานี่พลาดมาก (เดินเหงื่อท่วมอยู่เหมือนกันนะ) วิวเมื่อกี๊ว่างามแล้ว วิวจุดนี้ช่างอลังการกว่านักอีเย็นเอ้ย เห็นวิวอ่าว Uchiura แบบสามมมมมมมมมมร้อยหกสิบองศากันไปเล้ย วู้ๆ #เหินฟ้าาาาาาาา

DSCF4610DSCF4614DSCF4619DSCF4623

กลับมาที่ Toyako Onsen กันอีกครั้ง อยากจะบอกว่าอย่าได้บังอาจพลาดช่วงเวลาอาทิตย์อัศดงที่นี่เป็นอันขาด นี่ตะลึงมากว่าภายในเวลาไม่ถึง 20 นาทีก่อนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้านี่ พี่ฟ้าแกเปลี่ยนสีไปแล้วไม่รู้กี่สีกี่เฉด สีสวยแบบไม่บันยะบันยัง ภาพที่เห็นด้วยตาสวยกว่าที่กล้องเก็บภาพได้มากๆๆๆๆ #พี่นี่กดรัวแบบไม่กลัวฟิล์มหมดกันเลยทีเดียว

Screen Shot 2559-06-16 at 8.34.16 PM

ภาพร้านราเม็งจากอากู๋

ดื่มด่ำกับความงามจนแสงหมดก็มาถึงช่วงเวลาแห่งความสุข #กิน!! ในกรณีที่เบี้ยน้อยหอยน้อยไม่ได้จองที่พักแบบ Half Board เหมือนเรา ขอแนะนำร้านราเมนชื่อ Houraiken พิกัดในซอกตรงข้ามปั๊มน้ำมัน อร่อยประหยัดอิ่มจุก #ส่งใบอินวอยไปเก็บค่าโฆษณาโอจี้ซังแพร้พ

เมื่อหนังท้องตึงหนังตาตกก็ได้เวลานอนแล้วสินะ เฮ่ย ยังไม่ได้!! ยังต้องชมการแสดงพลุกลางน้ำอันเลื่องชื่อของที่นี่ก่อน การแสดงจะมีเวลาประมาณ 20:00 น. ของทุกวัน ยกเว้นวันที่สภาพอากาศไม่อำนวยหรือคนจุดขี้เกียจก็ขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

เวลาสองทุ่มตรงเป๊ง เขาก็จะจุดพลุจากท่าเรือตรงกลางเรียกแขกก่อนนิดนึง ประมาณว่าบอกให้รู้ว่าจะจุดแล้วนะเธอ มามะ ออกมา ออกมาดูฉันจุดพลุสิ ซักพักก็จะเริ่มจุดพลุจากบนเรือกลางน้ำ โดยจะเริ่มจากฝั่งซ้ายก่อน แล้วค่อยๆ ขยับๆ ไปทางขวา อารมณ์ว่าทะเลสาบมันกว้างอะนะ พวกโรงแรมริมน้ำก็ยาวเนาะ จุดพลุเล่นตรงกลางที่เดียวมันก็ดูไม่มีมูฟเม้นงะ คนก็เห็นไม่ชัดงะ เอางี้ เรามาแล่นเรือจุดพลุให้นักท่องเที่ยวเหล่านั้นได้สัมผัสแสงสีอย่างใกล้ชิดกันดีกว่า ซึ่งมันก็.. เจ๋งว่ะ แค่นี้ทุกคนก็จะได้เห็นการแสดงพลุเท่าเทียมกัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ช่วงไหนของสะเลสาบ ส่วนท่านที่คิดว่ายืนชมริมฝั่งหรือนั่งชมริมระเบียงมันช่างเบสิค อยากได้อะไรที่มันแอแวนซ์กว่านี้ เค้าก็มีบริการเรือลำชมพลุ ล่องตามไปดูเค้าจุดพลุอย่างใกล้ชิดติดกราบเรือกันเลยทีเดียว

DSCF4629DSCF4503

#ตัดภาพมาที่เช้าวันใหม่

ช่วงกลางวันเรือชมพลุเมื่อคืนก็จะกลายสภาพเป็นเรือล่องทะเลสาบเก๋ๆ ล่องไปแวะจอดที่เกาะ Nakajima กลางทะเลสาบ ใครใคร่ลงไปเดินเล่นบนเกาะก็ลง แล้วรอเรือเที่ยวถัดไปอีกประมาณครึ่งชม. ใครใคร่อยู่บนเรือต่อพี่เค้าก็จะนำท่านกลับมาขึ้นฝั่งณ ท่าเรือที่เดิม เรือออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ราคาเท่าไหร่จำไม่ได้

ในส่วนของออนเซ็นนั้น แน่นอนว่าเราไม่มีรูปให้ เนื่องจากพักโรงแรมราคาถูก ไม่มีวิวให้ดู (มีวิวบนห้องนอนก็พอมั๊ย จะเอาวิวอะไรเยอะแยะ) ซึ่งผิด นี่ฮอกไกโดไม่ใช่เซ็นทรัล เราไม่ได้มากันบ่อยๆ วิวเหล่านี้ก็ไม่สามารถเดินไปซื้อได้ตามเซเว่น เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาส แนะนำให้หาที่พักที่ห้องนอนและห้องออนเซ็นเห็นวิวทะเลสาบด้วย ราคาอาจจะไม่ใช่ปีปอินน์แต่วิวนั้นประเมินค่าไม่ได้ อาห์….

ดังนั้น ครั้งต่อไปในการมาซ้ำ Toyako Onsen ช่วงหน้าหนาว เราจึงทุ่มสุดตัว เลือกห้องพักและห้องออนเซ็นที่วิวดีที่สุดเพื่อท่านผู้อ่านทุกท่าน จะเป็นอย่างไรนั้น #โปรดติดตามตอนต่อไป

@nattawutk

Gallery:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s